Câu chuyện R&D và chặng đường làm nên thương hiệu Nông Lâm Food

Hiếm có sản phẩm thực phẩm nào, tất cả quyết định mang tính chiến lược hoặc liên quan đến vấn đề phát triển sản phẩm đều được nghiên cứu và đưa ra giải pháp bởi R&D. Tuy nhiên, câu chuyện lại mang tính đặc trưng với thương hiệu Nông Lâm Food, nơi việc nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) được xem như linh hồn, bệ phóng vững chắc để để thương hiệu và đội ngũ nhân viên sáng tạo cho ra đời những sản phẩm, lưu giữ thành công giá trị thiên nhiên. Điều then chốt đang ngày một tạo nên sự khác biệt mang tên Nông Lâm Food hiện nay.

Phòng thí nghiệm nơi thai nghén thực thụ của các sản phẩm vỏ trái cây sấy tươi sạch

Câu chuyện của Nông Lâm Food được xuất phát từ sự đeo đuổi đam mê của TS Lê Trung Thiên (Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Thực phẩm, Khoa công nghệ Thực phẩm – Đại học Nông Lâm, Tp HCM).

Anh Thiên du học lấy bằng thạc sỹ và tiến sĩ tại Đại Học Ghent (Bỉ) với học bổng của Chính phủ Bỉ và của Trường nơi anh theo học. Trong quá trình học tập và nghiên cứu, anh tích cực tham dự các hội thảo hội nghị khoa học quốc tế, tự học cũng như đăng ký các môn học kiến thức và kỹ năng không bắt buộc để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và tìm kiếm ý tưởng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm mà anh đeo đuổi. Anh luôn giữ trong mình sự đam mê nghiên cứu tạo ra sản phẩm hay công nghệ mới để đóng góp được điều gì đó cho sự phát triển của quê hương khi hoàn thành việc học.

Gian hàng của Nong Lâm food tại các hội chợ thực phẩm sạch luôn thu hút

sự quan tâm của người tiêu dùng 

    Các bộ phận chưa được tận dụng của trái như vỏ hay hạt đã được nghiên cứu và ứng dụng làm thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hay chiết suất các thành phần hoạt tính làm thuốc ở nhiều nước. Trong khi ở Việt nam lĩnh vực này chưa được khai thác. Các loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau khi quay về Việt Nam, tiến sĩ Thiên cùng với các giáo sư Đại học Ghent được chính phủ Bỉ cấp kinh phí để nghiên cứu phân tích, đánh giá, và khai thác hàng loạt các bộ phận chưa được sử dụng từ trái cây trong nước. Về mặt tự nhiên, các phụ phẩm trái cây (vỏ, hạt, màng…) thường chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe hơn phần thịt quả hay dịch quả. Nhưng điều đặt ra là vỏ thường cứng, dai, vị chát hay đắng nên rất khó ăn nếu không xử lý chế biến phù hợp.

 

  Sản phẩm vỏ bưởi sấy dẻo và chanh dây sấy dẻo ra đời từ kết quả của đề tài nghiên cứu này. Vỏ bưởi có tinh dầu và hợp chất naringin cũng như nhiều hợp chất khác tốt cho sức khỏe, trong khi chanh dây rất giàu các vitamin, các hợp chất khác oxy hóa và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Sản phẩm chanh dây sấy sử dụng cả vỏ và nước cốt quả chanh dây nhằm kết hợp những tính chất hữu ích cho sức khỏe của cả hai phần vào một sản phẩm.

   Dự án khởi nghiệp NongLamFood ra đời vào năm 2015, từ đó anh cùng các đồng nghiệp và học trò liên tục nghiên cứu chế biến các phụ phẩm từ trái cây thành thực phẩm bổ dưỡng. Sau hai sản phẩm ban đầu, các sản phẩm đặc thù trái cây nhiệt đới sấy như vỏ cam, thơm, ổi, xoài, mãng cầu … được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

  Sứ mệnh của dự án khởi nghiệp là nghiên cứu và ứng dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ thực phẩm tạo ra sản phẩm mới hay cải thiện sản phẩm truyền thống để tốt hơn cho sức khỏe, lưu giữ được những dưỡng chất tự nhiên từ nguyên liệu vào sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại của người tiêu dùng. Nong Lam Food mong muốn được đóng góp sức mình vào sự phát triển của nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm ở nước ta, nâng tầm vị thế sản phẩm Việt Nam trên thế giới.

Ổi sấy dẻo mang thương hiệu Nông Lâm Food là một trong những sản phẩm

được  nhiều khách hàng ưa thích

  Hiện Nông Lâm Food đã có tầm 40 nhân viên và một nhà máy sản xuất.  Đặc biệt hơn nữa là nhân viên của công ty chính là các thầy và sinh viên của trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ tạo ra thực phẩm tốt cho sức khỏe, Nông Lâm Food còn là môi trường để sinh viên có thể áp dụng kiến thức đã học từ giảng đường vào thực tiễn giúp cho sinh viên có được môi trường để rèn luyện, trải nghiệm thực tế, những ý tưởng của sinh viên có độ khả thi cao thì luôn được tôn trọng và hỗ trợ nhiệt tình để được hiện thực hóa. Nông Lâm Food hằng năm luôn dành kinh phí tài trợ nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học cũng như phát triển sản phẩm thực phẩm mới.

Là một “phòng thí nghiệm” sáng tạo liên tục phát triển, Nông Lâm Food  – nơi những trải nghiệm lẫn kinh nghiệm về những sản phẩm chế biến từ nông sản Việt Nam chất lượng cao được trao đổi, tranh luận và ưu việt hoá từ nhiều góc nhìn, để cho ra đời những sản phẩm chỉnh chu và hoàn mỹ lưu giữ hầu như toàn vẹn giá trị tự nhiên của nguồn trái cây giàu dinh dưỡng của Việt Nam.

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.