NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MẬT ONG

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến cho rằng mật ong bảo quản được lâu hơn thế. Vậy, đâu mới là thông tin chính xác, thực tế thì mật ong bảo quản được bao lâu và cách nhận biết mật ong bị hỏng thế nào mới đúng? 

 


Mật ong và những điều cần lưu ý khi sử dụng

1. Mật ong bảo quản được bao lâu?

- Mật ong là một loại thực phẩm từ thiên nhiên được tạo ra bởi những con ong. Mong hút mật từ hoa, khe lá và quả của thực vật. Trong mật ong chứa đường, axit hữu cơ, kali, đạm, enzyme và các chất vitamin….Như chúng ta đã biết, các chuyên gia vẫn thường khuyên rằng khách hàng chỉ nên sử dụng mật ong tối đa trong 2 năm. Nếu bảo quản tốt, bạn chỉ nên sử dụng thêm vài tháng. Tuyệt đối không nên sử dụng thêm quá lâu bởi các dưỡng chất trong mật ong sẽ biến chất.
 
- Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng chỉ có thể sử dụng mật ong tối đa trong 2 năm, nếu vượt qua khoảng thời gian này thì chúng không những không phát huy tối đa tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn khiến sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng chỉ có thể sử dụng mật ong tối đa trong 2 năm

- 2 năm là hạn sử dụng khá lâu so với những sản phẩm khác. Bởi trong mật ong có đến hơn 70% đường Hàm lượng đường cao có nghĩa là áp suất thẩm thấu trong mật ong rất cao – chính điều này ngăn chặn sinh trưởng và sinh sản của vi khuẩn.
- Độ ẩm càng cao (chứa nhiều nước) thì càng tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm phát triển. Tuy nhiên trong mật ong chỉ có chứa khoảng 17-18% nước (độ ẩm thấp) nhưng vì lượng nước này chiếm khá ít nên các vi khuẩn và nấm không đủ điều kiện để sinh sôi nảy nở. 
- Mật ong khá đậm đặc so với nước nên oxy không thể lọt vào bên trong mật ong chúng có tính hút ẩm nên độ ẩm khá thấp. Do đó, các loại vi sinh vật sẽ không có cơ hội sinh sôi và phát triển trong mật ong.
- Đối với mật ong rừng U Minh hay mật ong hoa nhãn thì sẽ chứa ít nhiều phấn hoa trên bề mặt. Do đó, thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn các loại mật ong khác. Thông thường chỉ mất khoảng 1,5 năm hoặc có thể ngắn hơn.

2. Cách nhận biết mật ong lâu ngày

- Để biết chính xác mật ong có bị hỏng hay không, chúng ta cần xem xét về màu sắc và mùi vị của mật ong. Khi mật ong có vị chua hay đắng là dấu hiệu của việc mật đã bị nhiễm nước, lên men và hư hỏng. Nên bỏ ngay số mật đó đi để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Về mùi vị: Mật ong có vị chua, đắng, lên bọt hoặc lên men. Đôi khi có lẫn nhiều tạp chất và lợn cợn trong mật.
- Về màu sắc: Nếu mật ong bình thường có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc màu cánh gián thì mật ong hỏng có màu sắc sậm hơn rất nhiều. Khi ngửi vào có mùi hắc, không còn mùi thơm đặc trưng của mật ong nữa.
Mật ong bình thường có màu vàng tươi

3. Cách bảo quản mật ong tốt?

Nếu mua được mật ong nguyên chất, hãy bảo quản và sử dụng chúng trong vòng nửa năm. Để đảm bảo mật ong phát huy tối đa công dụng của mình.
Bên cạnh đó, dù mật ong rừng hay mật ong nuôi thì phải bảo quản mật ong đúng cách.
  • Cho mật vào lọ hoặc chai tủy tinh, đậy kín nắp
  • Để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 21 – 26 độ C
  • Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời
  • Không để mật ong gần bếp vì nhiệt độ từ bếp có thể khiến mật ong bị biến chất
  • Không để mật ong ở sàn vì mật sẽ dễ bị vón cục
- Nhiều người vẫn thường có thói quen cho mật ong vào tủ lạnh để bảo quản như các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt. Khi cho vào tủ lạnh, mật ong sẽ bị đóng đường, cứng và nhanh hỏng hơn.

- Bên cạnh đó, khi lấy mật ong ra khỏi lọ để sử dụng bạn nên dùng thìa gỗ. Tuyệt đối không nên đưa muỗng kim loại vào mật ong, vì chúng có thể khiến các dưỡng chất trong mật ong bị biến đổi.

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.