NÔNG LÂM FOOD ĐÃ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ SẤY NÀO?

   Ngày nay, khi nhắc đến các sản phẩm được làm từ trái cây tươi mà hương vị vẫn giữ nguyên thì mọi người thường nhắc đến đó chính là trái cây sấy. Trái cây sấy là một sản phẩm được làm từ trái cây tươi thông qua công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp, làm mất đi một phần nước có trong nguyên liệu. Sau khi sấy đạt đến độ ẩm nhất định sẽ được lấy ra và làm mát. Thành phẩm sau khi hoàn tất quá trình sấy là những miếng trái cây mềm dẻo, thơm vị đặc trưng của trái cây.

Có 2 phương pháp sấy là sấy tự nhiên và sấy nhân tạo. Sấy tự nhiên là cách sấy bằng năng lượng tự nhiên như ánh mặt trời, năng lượng gió. Phương pháp này đỡ tốn nhiệt năng nhưng không đảm bảo được chất lượng đồng đều của sản phẩm. Cách sấy này khá thủ công và cần dựa vào thời tiết nhiều nên các doanh nghiệp thường không chọn cách sấy này mà sử dụng cách sấy nhân tạo. Sấy nhân tạo là cách sấy sử dụng các loại máy sấy để ra được sản phẩm hoàn chỉnh. Phương pháp sấy nhân tạo này sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất ra số lượng lớn sản phẩm và đảm bảo được yếu tố an toàn thực phẩm.
Sấy nhân tạo thường được tiến hành trong các loại thiết bị sấy để cung cấp nhiệt cho các vật liệu ẩm. Vậy có bao nhiêu dạng sấy nhân tạo? Dạng sấy nào thì phù hợp cho sấy trái cây? Cùng Nông Lâm Food tìm hiểu thêm về các dạng sấy nhân tạo để làm ra trái cây dẻo thông qua bài viết dưới đây.
Sấy nhân tạo có nhiều dạng, tùy theo nhu cầu và phương pháp truyền nhiệt mà trong kỹ thuật sấy có thể được phân loại như sau: sấy lạnh, sấy năng lượng mặt trời, sấy thăng hoa, sấy hồng ngoại.

1Sấy lạnh

Sấy lạnh thường được sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường (từ 10oC - 50oC và độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10% - 30%). Theo nguyên lý sấy lạnh chỉ cấn sấy ở nhiệt độ thường cũng đã làm khô sản phẩm, bởi không khí sấy đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn.
Sấy lạnh phù hợp với các loại thực phẩm dễ biến đổi tính chất khi sấy ở nhiệt độ cao. Dạng sấy này thường được sử dụng nhiều trong y học để sấy các dược liệu, sấy các loại tinh bột, sấy thảo dược, thuốc viên, viên hoàn, các thực phẩm chức năng như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tổ yến.


Ưu điểm: Sấy lạnh có thời gian sấy nhanh chỉ từ 6-8 tiếng, vì sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường nên không khí sấy sẽ giúp vật sấy không bị hầm, không làm ảnh hưởng tới màu sắc nhiều, vẫn giữ lại chất dinh dưỡng của trái cây, giữ màu, giữ mùi, hương vị lưu giữ tốt hơn. Ngoài ra sấy lạnh còn giúp tiết kiệm năng lượng tốt nếu như phương pháp sấy nóng mất 1kW tách được 1,2 kg nước thì với 1kW điện ở phương pháp sấy lạnh có thể tách được 3kg nước trong thực phẩm.

Khuyết điểm: Máy sấy lạnh có giá thành khá mắc vì thế thường phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm như dược liệu, thuốc nam, thuốc bắc, tinh nghệ, bột thuốc, tảo biến, đông trùng hạ thảo, các loại nấm và sản phẩm tương tự vì các loại thực phẩm trên rất dễ bị biến đổi hóa tính khi gặp ở nhiệt độ cao, vì vậy việc sử dụng máy sấy nhiệt không phải lựa chọn tốt.

2Sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy bằng năng lượng mặt trời là thiết bị sấy hoạt động dựa trên cơ sở bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Và tận dụng nhiệt độ của mặt trời đưa vào bên trong để tiến hành sấy khô sản phẩm. Máy sấy năng lượng mặt trời thích hợp để sấy các thực phẩm có độ ẩm cao hơn như đu đủ, trái kiwi, bắp cải và súp lơ cắt lát và các loại dược liệu, thủy sản. Chỉ cần chế biến sạch sản phẩm và đưa vào nhà sấy rồi bật công tắc cho máy sấy hoạt động và đợi thời gian sấy hoàn thành là thu được sản phẩm. Máy sấy sẽ được đặt trực tiếp ngoài trời để có thể sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời.

Ưu điểm: Khi sử dụng dạng sấy bằng năng lượng mặt trời này thì không cần dựa vào thời tiết như cách sấy truyền thống vì máy sấy có thể hoạt động ngay cả trong thời tiết không có nắng hoặc mưa. Có thể làm được việc đó là vì trong máy sấy có thiết bị hỗ trợ nhiệt đi kèm. Khi nhiệt độ trong buồng sấy không đủ thì bộ hỗ trợ nhiệt sẽ tự động bật lên để cung cấp nhiệt cho máy. Như vậy, người sử dụng vẫn có thể đạt được năng suất sấy cao như bình thường và các sản phẩm được sấy khô điều nhờ hệ thống quạt đối lưu. Nhờ việc tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời, máy sấy năng lượng mặt trời có thể giúp tiết kiệm từ 30 – 75% chi phí vận hành cho người sử dụng. Ngoài ra, khi sử dụng còn tiết kiệm ít nhất 40-80% chi phí vận hàng so với các dòng máy khác. Rút ngắn 30-50% thời gian sấy, không lo tốn điện, máy còn có hệ thống điều khiển từ xa nên tiết kiệm được thời gian làm việc.

Khuyết điểm: Để đặt được máy sấy dùng năng lượng mặt trời này cần diện tích mặt bằng lớn và chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với sấy nhiệt truyền thống từ 15 – 25%. Thời gian sấy tùy theo loại sản phẩm giao động từ 4-72 giờ cho một mẻ sấy sản phẩm. Ví dụ như miếng thanh long có độ dày lát sơ chế từ 0.5 – 0.7 cm thì sấy 12 – 16 giờ khô. Còn độ dày lát sơ chế là 2 – 3cm thì thời gian sấy là 40 -50 giờ.

3Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là dạng sấy khô sản phẩm dựa theo nguyên lý thăng hoa của nước đá ở môi trường có áp suất thấp (<50pa) để làm bay hơi hoàn toàn lượng nước trong sản phẩm mà không làm sập kết cấu của sản phẩm, tức vẫn giữ được nguyên dạng sản phẩm. Để quá trình thăng hoa đạt hiệu quả thì cần độ lạnh trong buồng sấy đạt nhiệt độ -20oC đến -30oC. 

Ưu điểm: Sấy thăng hoa có ưu điểm là giữ được nguyên hình dạng ban đầu của sản phẩm đặc biệt là các loại hoa quả như dâu tây, sầu riêng, kiwi, củ cải, súp lơ xanh và màu sắc không có sự thay đổi nhiều. sản phẩm dễ bảo quản và vận chuyển được ở nhiệt độ bình thường, cấu trúc sản phẩm không đổi dễ phục hồi nguyên trạng. 

Khuyết điểm: Máy sấy thăng hoa có giá thành cao, nên thường được sử dụng cho các sản phẩm như nụ hoa, các loại quả mềm, dược liệu như đông trùng hạ thảo. Thời gian sấy lâu với các sản phẩm có độ dày từ 1cm cần tốn 30 tiếng để sấy khô sản phẩm. Với các sản phẩm dày hơn cần nhiều thời gian hơn. Thêm vào đó máy sấy thăng hoa có mức tiêu hao điện năng lớn như hệ thống bơm chân không, hệ thống làm sạch sâu đều có mức tiêu thụ điện năng nhiều.

4Sấy hồng ngoại

Sáy hồng ngoại là phương pháp sấy dùng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra cho vật liệu sấy. Lượng nhiệt sinh ra bởi các tia hồng ngoại này có thể thổi bay hơi ẩm, hoặc dư lượng nước tồn tại trong các loại thực phẩm. Sản phẩm thu được sau quá trình sấy khô bằng hồng ngoại có chất lượng không thay đổi so với trước khi sấy: hương thơm, vị ngon và hàm lượng vitamin hầu như được bảo toàn, nhất là đối với các sản phẩm sấy là trái cây như bưởi, chanh dây,… thực phẩm, hải sản.


Ưu điểm: Quá trình sấy không làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, đảm bảo được an toàn thực phẩm. Nhờ công nghệ sấy bằng tia hồng ngoại nên quá trình sấy được rút ngắn hơn, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cho mỗi thành phẩm. Tia hồng ngoại còn có khả năng tiêu diệt côn trùng và tiệt trùng sản phẩm sấy giúp sản phẩm đảm báo được chất lượng.

Khuyết điểm: Khả năng xuyên thấu của các tia hồng ngoại khá kém nên chỉ có thể sấy khô các sản phẩm mỏng có kích thước nhỏ. Thành phẩm sau khi sấy sẽ bị cong vênh một chút. Và không phù hợp với các vật cần sấy khác như gốm, men sứ, gỗ.

Với tiêu chí “Lưu Giữ Giá Trị Thiên Nhiên”, các sản phẩm của Nông Lâm Food được chế biến thông qua quá trình sấy hồng ngoại với công nghệ của Hàn Quốc. Nhằm giữ lại được các hàm lượng chất dinh dưỡng sẵn có trong trái cây, bao gồm các chất chống oxi hóa như naringin, polyphenol giúp giảm hàm lượng chất béo trong máu và gan và chất xơ. Nhờ vào công nghệ này các sản phẩm trái cây sấy ở Nông Lâm Food như vỏ bưởi sấy dẻo, chanh dây sấy dẻo,… vẫn giữ được các hợp chất tốt sẵn có trong trái cây như chất chống oxi hóa cũng như hương vị tươi ngon của trái cây.


Địa chỉ: 311-G9, đường số 8,Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0934.121.431
Email: cskh@nonglamfood.com

Website: nonglamfood.com